Tìm kiếm
Tìm tin tức
Tìm sản phẩm
Liên kết website
Tin tức
Phân bón NPK sự lựa chọn tất yếu của bà con nông dân đối với cây trồng.

Văn Hùng – thực hiện

 

          Để chuyển dịch các loại giống cây trồng cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt trong nông nghiệp, đặc biệt là đối với cây lúa. Phân bón có vai  trò rất quan trọng, nhưng hiện nay bà con nông dân không chỉ băn khoăn mà còn lo âu trong việc lựa chọn loại phân bón nào để sử dụng có hiệu quả trong đầu tư, gìn giữ môi trường nông nghiệp phát triển bền vững. Nhân dịp bước vào vụ Hè Thu năm 2009, phóng viên báo Nông nghiệp đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Lê Văn Hưng - Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Hàm Rồng Thanh Hoá!

 

 

 

- Phóng viên (PV): Thưa đ/c hiện nay trong sản xuất nông nghiệp bà con nông dân đang sử dụng phần lớn lượng phân NPK cho thâm  canh. Phải chăng loại phân này có những ưu thế tuyệt đối?

- Đ/c Lê Văn Hưng: theo Cục trồng trọt Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp  hiện nay ở nước ta mỗi năm cần khoảng 08 triệu tấn phân bón các loại. Trong đó, phân hỗn hợp NPK hơn 03 triệu tấn và năng lực các Nhà máy sản xuất phân NPK ở nước ta khoảng 02 triệu tấn (đáp ứng 67% nhu cầu); với việc sử dụng phân NPK vào thâm canh nông nghiệp không chỉ giải quyết được sự mất cân đối về thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng (như đạm, lân, kaly, Caxi, Magiê, lưu huỳnh…) mà còn giảm chi phí đầu tư trên một diện tích (tiền mua các loại phân đơn, công lao động), giúp cho cây trồng hạn chế dịch bệnh, phát triển đồng bộ, năng suất cao… Nên từ những năm 1990 trở lại đây loại phân này được bà con sử dụng nhiều trong nông nghiệp so với số lượng các loại phân đơn cũng là điều tất yếu. Nhưng nhìn từ gốc độ sản xuất của các Nhà máy (công nghệ, máy móc thiết bị, trình độ của người lao động và vật tư đưa vào sản xuất…), chất lượng sản phẩm lưu hành trên thị trường và hiệu quả sử dụng phân bón trên đồng ruộng của bà con nông dân thì loại phân này đang có những khuyết tật lớn mà lỗi lại do chính con người và cơ chế quản lý gây nên…

 

- Phóng viên (PV): Phải chăng đ/c muốn đề cập đến yếu tố khoa học kỹ thuật? Và phần lớn các Nhà máy sản xuất phân NPK hiện nay tuy đã vượt qua công nghệ “ cuốc, xẻng” nhưng vẫn ở trình độ công nghệ tạo hạt bằng “chảo quay” sản phẩm sản xuất mức chất lượng thấp, có nhiều chất độn. Dẫn đến các thành phần dinh dưỡng trong phân không đáp ứng được cho cây trồng mà còn để lại lượng phụ gia tồn dư trên đồng ruộng quá lớn và như vậy đã làm mất đi tính ưu thế tuyệt đối của loại phân này trên đồng ruộng?

- Đ/c Lê Văn Hưng: Đúng vậy! Thành tựa khoa học kỹ thuật mới luôn là của cả nhân loại và chỉ những Doanh nghiệp hội tụ đủ các yếu tố “ nhân - tài, vật - lực” và có “đạo đức kinh doanh” mới tiếp nhận được cái mới của khoa học, văn hoá trong kinh doanh. Do vậy, đã đến lúc cần sự hợp tác thật sự giữa người nông dân, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp đặc biệt là người nông dân phải thay đổi thói quen của người sản xuất “tiểu nông”, ham mua các sản phẩm rẻ tiền, thích được khuyến mãi nhiều mà phải vươn lên tìm  hiểu và lựa chọn thông tin để sớm trở thành người tiêu dùng thông thái.

 

     - Phóng viên (PV): Được biết hiện nay, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón NPK chất lượng cao, công nghệ hiện đại nhất miền Bắc mà Tổng công ty cổ phần Hàm Rồng Thanh Hoá góp vốn liên doanh với nước ngoài đang được gấp rút hoàn thành để tháng 7 năm 2009 đưa vào hoạt động. Vậy phải chăng đây là cái mốc mới của ngành phân bón - Đồng chí có thế “bật mí”nét cơ bản về loại công nghệ này?

Toàn cnh nhà xưởng

 
- Đ/c Lê Văn Hưng: Hiện doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất đa ngành, đa sản phẩm (phân bón Hàm Rồng, gạch ngói Tuynel Sơn Trang và nước mắm Thiên Hương) trong đó, sản phẩm phân bón Hàm Rồng ra đời và tồn tại 50 năm, đã khẳng định thương hiệu trên thị trường. Để góp phần hạn chế những tồn tại như đã đề cập ở trên, thời gian qua doanh nghiệp chúng tôi cùng với Viện nghiên cứu Hoá chất Thượng Hải (trước đây là Viện nghiên cứu Hoá chất Bắc Kinh - Trung Quốc) góp vốn liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón NPK chất lượng cao có công suất 100 ngàn tấn/năm, tổng vốn  đầu tư hơn 70 tỷ đồng, với công nghệ tạo hạt bằng hơi nước để liên kết các loại phân đơn thành phân NPK compound dạng hạt.

Đặc điểm cơ bản của công nghệ này là tất cả các loại phân đơn đều phải nghiền mịn, xác định khối lượng chuẩn của từng thành phần rồi mới đưa vào phối trộn, và quá trình tạo hạt được thực hiện qua hệ thống phun nguyên liệu hoá lõng dưới dạng sương mù cùng hơi nước ở nhiệt độ thích hợp, nhiên liệu qua máy ly tâm  hình thành phôi để tạo hạt, rồi mới qua hệ thống sấy kép, phân loại hạt và máy tráng bề mặt của sản phẩm trước khi vào hệ thống đóng bao điện tử. Dây chuyền công nghệ sản xuất này hoàn toàn tự động hoá thông qua phần mềm vi tính tốc độ cao, được lập trình sẵn, có tính chính xác tuyệt đối và cho ra những sản phẩm NPK có thành phần dinh dưỡng cao từ 30 đến 60%, sản phẩm ổn định chất lượng, độ ẩm thấp, không đóng cục, nhưng dễ tan khi sử dụng, ở Việt Nam Nhà máy phân bón Việt Nhật và Nhà máy phân bón Đầu Trâu đã thực hiện công nghệ này.

 Sản phẩm phân bón NPK của chúng tôi được mang tên “Phân bón Hữu Nghị” sẽ bao gồm nhiều chủng loại, nhiều công thức khác nhau với các thành phần dinh dưỡng đạm , lân, kaly, Canxi, Magiê, lưu huỳnh… Sản phẩm  chỉ có một màu đồng nhất, luôn ổn định về chất lượng, với hai dòng sản phẩm định hướng cho bà con nông dân bón lót và bón thúc phù hợp với từng loại cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và vùng sinh thái. Khi sử dụng loại phân bón NPK Hữu Nghị này, nông dân sẽ giảm được chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và hạn chế thấp nhất các chất phụ gia tồn dư trong đất, gìn giữ được môi trường./.

Video
  • Khánh thành Công ty LD phân bón Hữu Nghị
  • Giới thiệu Công ty LD phân bón Hữu Nghị
  • Giới thiệu Nhà máy phân bón Hàm Rồng
  • Công ty nước mắm Thiên Hương
Giải thưởng
Giải vàng chất lượng việt nam

Giải vàng chất lượng việt nam
Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2010

Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2010
Huân chương lao động hạng Nhất

Huân chương lao động hạng Nhất
Huân chương lao động hạng Nhì

Huân chương lao động hạng Nhì
Huân chương lao động hạng Ba

Huân chương lao động hạng Ba
Cuộc thi sáng tạo KT toàn quốc

Cuộc thi sáng tạo KT toàn quốc
Cup vàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu năm 2009

Cup vàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu năm 2009
Cup vàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu năm 2012

Cup vàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu năm 2012
Cup

Cup
Quả cầu vàng

Quả cầu vàng
Tổng Công ty cổ phần Hàm Rồng Thanh Hóa

Phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa
ĐT: 84 37 3960304 - Fax: 84 37 3960313
Email: hamrongcorp@vnn.vn
Download tải phần khi c mềm download phần mềm bạn download cc idm tốt nhất download idm v trnh duyệt web firefox nhanh download firefox
doc truyen teen, truyen tieu thuyet, truyen tieu thuyet, truyen ngan, truyen nguoi lon, truyen ngan, tieu thuyet tinh yeu